Phân biệt như thế nào là HTTPS, SSL

Phân biệt như thế nào là HTTPS, SSL

HTTPS là HTTP sử dụng SSL. Nó là một sự kết hợp giữa giao thức HTTP và giao thức bảo mật SSL cho phép trao đổi thông tin một cách bảo mật trên Internet

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao trên thanh địa chỉ website của bạn đường dẫn hiển thị lúc thì màu xanh lá cây lúc thì các biểu tượng khác nhau?

Một số trang Web, chữ màu xanh lá cây với tên miền của công ty sỡ hữu. Và nếu bạn để ý bạn sẽ thấy có sự phân biệt rõ ràng giữa chúng.

Phân biệt giữa các Website
Ảnh. Phân biệt giữa các Website

Nhìn vào hình trên với các Tab trên thanh địa chỉ website khác nhau, các website truy cập khác nhau, cái thì màu xanh lá cây, cái thì đơn sắc không có gì. Vậy ý nghĩa của nó là gì?

Tất nhiên người ta không vô cớ làm như vậy, tất cả đều có lý do. Một sự phân biệt rõ ràng giữa nội dung an toàn và không an toàn. Chúng ta cần phải nắm rõ một số khái niệm để giải đáp thắc mắc về các biểu tượng với màu sắc khác nhau đó. Vậy thế nào là nội dung an toàn và không an toàn? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu.

1. HTTP (Hypertext Transfer Protocol)

HTTP một cách thức truyền tải dữ liệu trên mạng Internet. Chúng ta thường gặp giao thức HTTP này khi sử dụng các trình duyệt web (như Firefox, chrome, IE…), khi chúng ta load website thông thường, chúng ta dùng giao thức HTTP để gửi và nhận dữ liệu.

Giao thức của HTTP
Ảnh. Giao thức của HTTP

2.  HTTPS (Hypertext Transfer Protocol Secure).

Chúng ta có thể đoán được là HTTPS khác HTTP ở điểm nào rồi đó? Rõ ràng HTTPS hỗ trợ thêm bảo mật, giải quyết vấn đề thông tin gửi nhận lên Internet của chúng ta bị rò rỉ. HTTPS thường được sử dụng trong những trường hợp đăng nhập, đăng ký, thanh toán tiền, thanh toán thẻ,… những thông tin nhạy cảm cần được bảo vệ.

iao thức của HTTPS
Ảnh. Giao thức của HTTPS

3. SSL (Secure Sockets Layer).

SSL là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một liên kết được mã hóa giữa máy chủ web và trình duyệt. Liên kết này đảm bảo tất cả các dữ liệu trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt luôn được bảo mật và an toàn. SSL đảm bảo rằng tất cả các dữ liệu được truyền giữa các máy chủ web và các trình duyệt được mang tính riêng tư, tách rời. SSL là một chuẩn công nghiệp được sử dụng bởi hàng triệu trang web trong việc bảo vệ các giao dịch trực tuyến với khách hàng của họ.

Vậy HTTPS, SSL được hiểu như thế nào? Đơn giản bạn có thể hiểu nhanh HTTPS là HTTP sử dụng SSL. Nó là một sự kết hợp giữa giao thức HTTP và giao thức bảo mật SSL hay TLS cho phép trao đổi thông tin một cách bảo mật trên Internet.

Ví dụ : bạn truy cập vào trang Tin nhanh VietNam (VnExpress) bạn không thấy bất kỳ văn bản màu xanh lá cây hoặc HTTPS trong thanh địa chỉ mà là một biểu tượng tài liệu trắng chứng tỏ rằng trang web này không sử dụng SSL, dữ liệu không được mã hóa.

Vì vậy, nếu bạn gõ bất kỳ thông tin vào biểu mẫu trên trang web, dữ liệu đó sẽ không được mã hóa trên Internet và từ đó có khả năng có thể bị bắt gói tin và được đọc bởi bên thứ ba. Trong Google Chrome, nếu bạn bấm vào biểu tượng tài liệu, bạn sẽ nhận được một số thông tin chi tiết như dưới đây:

Ví dụ minh họa
Ảnh. Ví dụ minh họa

4. Lời kết

Tới đây chắc bạn đã phân biệt được HTTPS, SLL. Nếu bạn có thắc mắc gì về bài viết xin để lại bình luận phía duối để bọn mình hỗ trợ. Thân!


WEB FAQ  >  Domain FAQ  >  Hỏi đáp tên miền


web faq   |   hỏi đáp web   |    hoi dap web   |   website faq   |   hỏi đáp website   |   hoi dap website   |   hướng dẫn sử dụng web   |   huong dan su dung web   |   huong dan web   |   hoi dap ten mien

Chia sẻ bài viết

Bình luận