Hosting Unlimited và những bí mật bên trong

Hosting Unlimited và những bí mật bên trong

Share hosting khoái chơi Hosting unlimited, tức là không giới hạn, sài tẹt ga, nhưng có thực như vậy không? Xem chi tiết tại đây!

Các thông số của host

  • Hosting Space: dung lượng ổ cứng. Dạo này share hosting khoái chơi Hosting unlimited, tức là không giới hạn, sài tẹt ga, nhưng có thực như vậy không? cái này sẽ nói sau.
  • Bandwidth: Băng thông, nói nôm na là dung lượng ra vào. Thí dụ bạn up lên host 1 bài nhạc khoảng 3 mb, khi có ai đó down, bạn bị mất 3 mb băng thông, 10 người down bài nhạc đó bạn mất 3×10 = 30 mb băng thông. Thường thì Bandwidth ( bw ) lớn hơn hosting space 10 lần, ví dụ như 1 host có dung lượng 1 Gb thì bw là 10 Gb. Nhưng do hiện nay dung lượng toàn unlimit nên bw cũng unlimit luôn. Cái này cũng sẽ nói sau.

Vậy phải chọn share hosting nào?

Có rất nhiều người cực kì ham giá rẻ, nhưng lại mê dung lượng nhiều. Do đó nhiều hosting đánh vào tâm lý này đã đặt ra 1 con đường gọi là unlimit! Unlimit nghĩa là không giới hạn, unlimit dung lượng, unlimit bandwidth… nhưng tất cả những cái đó có thật hay không?

Tất nhiên là không, giá tiền trang bị thiết bị lưu trữ không hề rẻ và băng thông không phải đồ miễn phí nên chắc chắn 100000% là không có chuyện unlimit!

Nhìn vào tấm hình này, và để ý giá tiền, nó là giá cho share hosting:

Image

Còn đây là reseller , mắc hơn nhiều mà ổ cứng lại bị giới hạn, rất nhỏ?

Image

Câu hỏi đặt ra là tại sao reseller có giá $24.95/1 tháng mà chỉ có 24GB dung lượng, trong khi Share Hosting chỉ cần có 4.95$ là hết cỡ luôn ? Vậy thì liệu có ai ngu mà mua reseller trong khi share hosting giá cực rẻ và chất lượng ngon hơn hẳn?

Nhìn lại bảng giá 24.95$ là cái giá phải trả cho 24GB ổ cứng và 1 số dịch vụ khác mà chỉ có gói reseller mới có, gọi 20$ là các phí dịch vụ này, vậy 4.95$ là giá tiền phải chi ra để có dung lượng 24GB. Điều này cũng áp dụng cho gói share hosting, tức là với 4.95$ cho gói hosting, ta chỉ có thể upload lên tối đa là 24GB ổ cứng chứ ko phải là unlimit!

Lúc này đây, bạn sẽ thấy thật khó hiểu, tại sao phải tính toán làm gì cho mệt, khi nhà bán hosting cam đoan unlimit thì cứ tin là như vậy? Không không… để nói rõ vấn đề này, ta cần 1 khái niệm mới: Oversell (tức bán quá khả năng).

Oversell là 1 hình thức lừa đảo và tất nhiên bị cấm. Tuy nhiên, sự thật là ở đây các nhà bán hosting vẫn đang oversell hằng ngày, hằng giờ? và không hề lo lắng về chuyện sẽ bị phạt, tại sao?.

Họ đang oversell dung lượng ổ cứng và bandwidth, thực tế dung lượng ổ cứng là có giới hạn, ngay cả những nơi rất mạnh về dung lượng như rapidshare.com , mediafire.com vẫn có những chính sách giới hạn dung lượng và băng thông cho khách hàng của mình, vậy vì sao những công ty bán hosting lại dám mạnh miệng nói dung lượng gói share host là unlimit? Và vì sao lại unlimit cho gói share mà không unlimit gói reseller hay VPS hay Dedicated ? Liệu có những bí mật nào bên trong?

Trong thời buổi mà quảng cáo phát triển như hiện nay, việc mạnh miệng khẳng định dung lượng unlimit là 1 chiêu bài quảng cáo sản phẩm cực kì hiệu quả. Bạn sẽ gây chú ý cho khách hàng và thu hút nhiều khách hơn nếu dung lượng host là unlimit. Khách thường khoái việc không bị ràng buộc gì nên sẽ chọn công ty của bạn. Việc unlimit ở gói share hosting là vì đa số khách hàng chọn gói này đều mới bước chân vào xây dựng website. Lượng khách hàng này thật sự không có nhu cầu về hosting mạnh, phần lớn họ chỉ dùng khoảng 5% dung lượng do đó thuận tiện cho việc lừa đão hơn. Nhiều khách hàng thậm chí không bao giờ thấy bị lừa đảo vì họ không sử dụng tài nguyên vượt quá lằn ranh bí mật của unlimit.

Để có thể oversell một cách tự do và công khai, công ty bán hosting tuyên bố sẽ bán đúng với những gì mình nói (tức là không oversell!), khách hàng được quyền upload tự do, tuy nhiên phải tuân theo 1 số qui định chung của gói share hosting. Bằng cách qui định 1 số đều khoản ràng buộc trong TOS (term of service), các công ty chắc chắn là khách hàng không thể chạm ngưỡng nếu không vi phạm. Chỉ chờ có thế, công ty sẽ ngừng cung cấp dịch vụ vì website vi phạm hợp đồng và không trả tiền lại!

Một số ràng buộc có thể kể ra như không được sử dụng quá 20% cpu, không chạy ứng dụng nặng làm chiếm tài nguyên cpu liên tục, không đặt forum, không dùng share hosting để làm kho chứa files (thế nào là kho chứa files?). Không được upload quá 50.000 files. Không chấp nhận file vi phạm bản quyền. (coi như nhạc, phim và phần mềm)… vậy còn upload gì nữa đây???

Thường khi khách hàng cố sử dụng tài nguyên họ sẽ dần chạm đến một lằn ranh ẩn mà công ty đã dựng ra sẳn. Hãy thử tải lên một tập tin 100MB xem (chẳng là gì 24GB) và ngay lập tức bạn bị ngừng cung cấp dịch vụ, một email lạnh lùng gởi đến tài khoản của bạn nói bạn đã vi phạm qui định của share hosting mục X, điều Y…

Như vậy các công ty bán host không bị phạt vì oversell vì thực tế họ không có oversell, họ vẫn để cho bạn upload thoải mái, nhưng nếu bạn đạt đến lằn ranh bí mật họ sẽ chấm dứt hợp đồng với bạn ngay để bảo đảm quyền lợi cho các người dùng khác, những người đang rất hạnh phúc với gói hosting unlimited!

Tóm lại, qua bài viết này, chúng ta thấy unlimit thật ra chỉ là một chiêu bài quảng cáo, tiền nào vẫn là của đó, chúng ta cũng biết và tính toán sơ được khả năng của gói hosting chúng ta mua so với giá tiền phải trả là thế nào. Chỉ những nhà cung cấp dịch vụ không đủ chất lượng để cạnh tranh trên thị trường, họ mới nghĩ ra hosting unlimit để bịp bạn. Hãy là người tiêu dùng sáng suốt.


WEB FAQ  >  Email FAQ  >  Hỏi đáp Hosting  >  Hỏi đáp Linux Web Hosting


web faq   |   hỏi đáp web   |    hoi dap web   |   website faq   |   hỏi đáp website   |   hoi dap website   |   hướng dẫn sử dụng web   |   huong dan su dung web   |   huong dan web   |   hoi dap Hosting   |  Hoi dap Linux Web Hosting

Chia sẻ bài viết

Bình luận